Trộm cắp điện sinh hoạt: Phạt bao nhiêu mới đủ sức răn đe?

Trộm cắp điện phục vụ sinh hoạt có thể bị phạt tối đa đến 50 triệu đồng. Mức phạt này liệu đã đủ sức răn đe?

 

Quy định về mức phạt tiền đối với hành vi trộm cắp điện dưới mọi hình thức phục vụ mục đích sinh hoạt đã được đưa ra cụ thể trong Dự thảo Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Dự thảo này đang được Bộ Công Thương xây dựng và trưng cầu ý kiến nhân dân. Dưới đây là ý kiến một số nhà quản lý và chuyên gia về vấn đề này.


Việc xử phạt trong lĩnh vực trộm cắp điện sinh hoạt đang được chúng tôi xây dựng, trong đó mức xử phạt đối với hành vi trộm cắp điện trong sinh hoạt mà tập trung chủ yếu vào  hộ dân gia đình với mức tối đa là 50 triệu đồng.Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân – Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Công Thương): Cần thêm những ý kiến đóng góp

Mức xử phạt này căn cứ trên 3 yếu tố chính, đó là: Các quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính, mức độ vi phạm. Cũng lưu ý thêm, chủ thể trộm cắp điện ở đây là người dân, chứ không phải tổ chức, doanh nghiệp.
Tuy nhiên, vẫn cần có thêm những ý kiến đóng góp của các chuyên gia luật, của người dân và cả ngành Điện. Ngoài xử phạt, thời gian tới chúng tôi sẽ nghiên cứu đề xuất thêm các hình thức xử lý khác, ví dụ: Những tổ chức,  cá nhân trộm cắp điện còn phải bồi thường thiệt hại, với mức bồi thường là khá cao, đồng thời, nếu trộm cắp số lượng điện năng lớn, có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.


GS. TSKH, Viện Sỹ Trần Đình Long – Phó chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam: Có thể phạt cao hơn nữa!

Có thể nói, Dự thảo Nghị định “Quy định về xử phạt vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực” đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến từ nhân dân đã có những thay đổi lớn trong việc xử lý hành vi trộm cắp điện, góp phần quan trọng vào việc răn đe, phòng ngừa, hạn chế và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực.

Quan điểm của tôi, trộm cắp điện chính là trộm cắp tài sản của Nhà nước, với mức phạt tối đa lên đến 50 triệu đồng này đã đủ sức răn đe, mức xử phạt này cũng phù hợp với giá điện hiện nay. Tuy nhiên, trộm cắp điện sinh hoạt của người dân gây nhiều hậu quả xấu như làm thất thu ngân sách của nhà nước, gây mất an toàn trong cung ứng điện. Để hạn chế tối đa tình trạng này, theo tôi ngoài mức xử phạt này, đối tượng còn phải bồi thường số tiền tương ứng với số kWh điện đã bị phát hiện trộm cắp hoặc có thể truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào tính chất của vụ việc để có tính răn đe, như vậy mới có thể hạn chế được tình trạng  trộm cắp điện.

Ông Vũ Phương Đông – Phó trưởng ban Pháp chế EVN: Mức xử phạt vẫn chưa thỏa đáng

Theo Nghị định số 68/2010/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15/06/2010 thì mức phạt tối đa cho hành vi trộm cắp điện dưới 3.000 kWh là 40 triệu đồng. Mới đây nhất, dự thảo sửa đổi, bổ sung  Nghị định 68 của Chính phủ đã tăng mức phạt lên 50 triệu đồng cho hành vi trộm cắp dưới 20.000 kWh điện. Rõ ràng tính chất, mức độ trộm cắp là nghiêm trọng hơn (20.000 kWh so với 3.000 kWh) nhưng mức xử phạt chỉ tăng thêm 10 triệu đồng. Mặt khác, nếu tính theo giá điện hiện hành, 20.000 kWh điện là một số tiền không nhỏ Mức xử phạt này theo tôi chưa thỏa đáng, chưa đủ sức răn đe.

Tuy nhiên, do Luật xử phạt vi phạm hành chính quy định mức phạt cao nhất đối với cá nhân là 50 triệu đồng và đối với tổ chức là 100 triệu đồng, nên không thể tăng thêm số tiền xử phạt. Bên cạnh đó, việc thống kê mức độ thiệt hại, số kWh đã bị trộm cắp là điều không dễ dàng, khiến việc xử phạt còn gặp nhiều khó khăn.

Hiện tại, Ban Pháp chế EVN đang tiếp tục đưa ra những kiến nghị nhằm sửa đổi Quyết định 31/2006/QĐ-BCN và tăng thêm mức trần xử phạt trong lĩnh vực điện lực. Điều này sẽ góp phần đưa ra các mức xử phạt hợp lý, đảm bảo xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm, tăng cường tính chất răn đe và thu hồi tài sản thất thoát cho Nhà nước. Tuy nhiên, về lâu dài vẫn cần có các biện pháp tăng cường công tác quản lý, nâng cao sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước, công ty điện lực trong việc kiểm tra sử dụng điện. Bên cạnh đó, việc đầu tư thiết bị kĩ thuật, công nghệ giám sát là cần thiết nhằm hạn chế, ngăn ngừa  số vụ trộm cắp điện.

Mức phạt tiền đối với hành vi trộm cắp điện theo Dự thảo

Số lượng điện

Mức phạt

—dưới1.500kWh                                                             

— 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng

— từ 1.500 kWh đến dưới 3.000 kWh

— 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng

— từ 3.000 kWh đến dưới 4.500 kWh

— 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng

—từ 4.500 kWh đến dưới 6.000 kWh

— 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng

— từ 6.000 kWh đến dưới 7.500 kWh

— 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng

— từ 7.500 kWh đến dưới 9.000 kWh

— 25 triệu đồng đến 30 triệu đồng

— từ 9.000 kWh đến dưới 10.500 kWh

— 30 triệu đồng đến 35 triệu đồng

— từ 10.500 kWh đến dưới 12.000 kWh

— 35 triệu đồng đến 40 triệu đồng

— từ 12.000 kWh đến dưới 13.500 kWh

— 40 triệu đồng đến 45 triệu đồng

— từ 13.500 kWh đến dưới 20.000 kWh

— 45 triệu đồng đến 50 triệu đồng

(Trích khoản 9, điều 13, Dự thảo Nghị định quy định về mức phạt tiền đối với hành vi trộm cắp điện dưới mọi hình thức để phục vụ mục đích sinh hoạt)

Trong năm 2012:

– EVN đã kiểm tra phát hiện và xử lý 7.993 vụ trộm cắp điện.

– Sản lượng điện bị trộm cắp đã thu hồi lại được là hơn 30,3 triệu kWh, tương ứng với số tiền hơn 63,1 tỷ đồng.

 

Theo TCĐL chuyên đề Thế giới điện