CHIẾU SÁNG KHU DÂN CƯ

Yêu cầu về Quang trắc
Khu dân cư thường được chiếu sáng theo tiêu chuẩn chiếu sáng cấp P, xác định cho người đi bộ và các khu vực giao thông với tốc độ thấp. Đối với loại hình chiếu sáng này, các khái niệm về độ rọi không chỉ dành cho người đi đường, người lái xe mà còn phải xem xét đến những người xung quanh. Người đi xe đạp và người đi bộ cũng là những đối tượng lưu thông chính trong khu vực này. Các tiêu chuẩn chất lượng áp dụng cho chiếu sáng đường phố khu dân cư được dựa trên các mức độ chiếu sáng.

Nhận dạng khuôn mặt thường là cần thiết cho người đi bộ, các yêu cầu cần được bổ sung như rọi dọc tối thiểu (Ev, min) và độ rọi bán trụ tối thiểu (Esc, min) phải được thể hiện tốt.
Các giá trị của các tiêu chuẩn chiếu sáng áp dụng cho các khu vực cấp P khác nhau được đưa ra dưới đây, được ban hành theo chuẩn CIE 115-2010.
Cấp P1
 Eave = 15 lux
 Emin = 3 lux
 Ev,min = 5 lux
 Esc,min = 3 lux
Cấp P2
 Eave  = 10 lux
 Emin = 2 lux
 Ev,min = 3 lux
 Esc,min = 2 lux
Cấp P3
 Eave  = 7.5 lux
 Emin = 1.5 lux
 Ev,min = 2.5 lux
 Esc,min = 1.5 lux
Cấp P4
 Eave  = 5 lux
 Emin = 1 lux
 Ev,min = 1.5 lux
 Esc,min = 1 lux
Cấp P5
 Eave  = 3 lux
 Emin = 0.6 lux
 Ev,min = 1 lux
 Esc,min = 0.6 lux
Cấp P6
 Eave  = 2 lux
 Emin = 0.4 lux
 Ev,min = 0.6 lux
 Esc,min = 0.4 lux
 
Nguồn sáng
Đường cho khu dân cư thường được chiếu sáng bằng đèn cao áp sodium, có nghĩa là một chỉ số hiển thị màu tương đối thấp. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây về tầm nhìn mesopic đã khuyến nghị nên sử dụng ánh sáng trắng cho khu vực nơi tầm nhìn ngoại vi của người sử dụng là những đóng góp quan trọng.
Vì vậy, bóng Metal Halide (bóng compact ceramic burner và CosmoWhite) hoặc đèn LED trắng ấm được khuyến khích sử dụng. 
Đèn chiếu sáng
Các bộ đèn được chọn để chiếu sáng khu dân cư nên có độ kín cao (ít nhất là IP 66), để duy trì hiệu quả chiếu sáng tốt.
Khi đèn được lắp đặt hoặc treo ở độ cao lắp đặt thấp (lên đến 5m), cần xem xét đến các hành vi phá hoại bằng cách sử dụng vật chắc chắn để chế tạo đèn, như thân đèn bằng nhôm và chụp bảo vệ bằng thủy tinh hoặc polycarbonate.  
Bố trí lắp đặt
Việc sử dụng thiết bị chiếu sáng được thiết kế có tính thẩm mỹ cao và chế tạo bằng vật liệu bền sẽ được ưa thích hơn bởi chúng góp phần tôn tạo môi trường đô thị, thương mại. Với những lý do tương tự, chiều cao lắp đèn phải được giữ tương đối thấp (ít nhất là thấp hơn so với các tòa nhà liên kế). Trụ cao 6m hoặc 8m được coi là tối đa.
Trong một môi trường đô thị, cách lắp so le cũng có thể được sử dụng, để cân bằng ánh sáng tốt hơn cho cả hai bên đường phố.
Việp lắp đặt chiếu sáng phải đạt hiệu quả về năng lượng, với giá trị SLEEC-L () phải đạt tối đa 0.7W / m² / cd / m².

 Sau đây là ví dụ cách thiết kế chiếu sáng đường cho khu dân cư.
Sau đây là ví dụ ứng dụng đèn chiếu sáng đường cho khu dân cư
Đèn EVOLO 2 60W CosmoWhite lắp so le trên trụ cao 5m, chiếu sáng đường dân cư, cho kết quả độ rọi cho khu vực cấp P1 trong khu dân cư.
 
Đèn K-LUX  45W CosmoWhite lắp trên trụ đơn cao 4,5m, cung cấp độ rọi trung bình hơn 5 lux, tuân thủ các yêu cầu của thông số kỹ thuật cấp P4.
The Evolo provides the necessary lighting levels for a class P1 residential street
The K-Lux provides the necessary lighting for a residential street in Spain

Sử dụng đèn LED trong trang trí nội thất Thiết kế nội thất luôn đòi hỏi sự tìm tòi sáng tạo của nhà thiết kế, từ vật liệu nội thất, kiểu dáng hình khối cho đến màu sắc. Và »

Đèn LED tiết kiệm 80% điện năng, tuổi thọ gấp 5 lần đèn dây tóc  Từng có thời kỳ đèn huỳnh quang được xem là giải pháp chiếu sáng hiệu quả thay thế cho đèn dây tóc. Nhưng khoa học công nghệ phát triển đã »

Đèn cao áp Sodium (HPS) vs Đèn LED cái nào tốt hơn?? Có bao giờ bạn tự hỏi Đèn cao áp Sodium (HPS) vs Đèn LED cái nào tốt hơn chưa? Đèn cao áp Sodium, hay còn gọi tiếng việt là đèn cao »

QUẢNG TRỊ: Trang bị đèn led công nghệ mới cho tàu đánh bắt xa bờ Ngày 15/3, UBND tỉnh Quảng Trị có quyết định phê duyệt dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED »

Xu hướng sử dụng đèn LED tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng Đèn LED ngày càng được sử dụng nhiều trong chiếu sáng công cộng trên địa bàn các tỉnh vì những ưu thế như: Tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ kéo »

​Dùng đèn led trong chiếu sáng đô thị để tiết kiệm năng lượng Xu hướng chung của thế giới là sử dụng đèn led để thay thế cho các loại đèn cao áp trong chiếu sáng công cộng. Vì vậy việc ứng dụng »