CHIẾU SÁNG ĐƯỜNG ĐÔ THỊ

Yêu cầu về quang trắc 

Đường đô thị thường được chiếu sáng theo yêu cầu của loại đường cấp M2 hoặc M3 theo chuẩn CIE ban hành số 115-2010, tùy thuộc vào tầm quan trọng của công trình và điều kiện giao thông.

Các giá trị của các tiêu chuẩn chiếu sáng để tôn trọng như sau:

Cấp M1  Lave = 2.0cd/m²  Uo ³ 0.4 Ul ³ 0.7  TI £ 10%  SR ³ 0.5
Cấp M2  Lave = 1.5cd/m²  Uo ³ 0.4 Ul ³ 0.7  TI £ 10%  SR ³ 0.5

 

Nguồn sáng

Đường đô thị yêu cầu mức độ sáng khá cao và yêu cầu việc sử dụng các loại đèn công suất tương đối cao. Các khía cạnh nhiệt độ màu ít quan trọng hơn so với nhu cầu chiếu sáng các khu vực thương mại và khu vực đi bộ tại trung tâm thành phố.
Do đó, đèn sodium cao áp được sử dụng rộng rãi cho các loại đường. Tuy nhiên, ánh sáng trắng cũng có thể được lựa chọn khi cần phối hợp chiếu sáng cảnh quan tạo bầu khí dễ chịu và nhiệt độ màu tốt hơn.

 

Đèn chiếu sáng

Các bộ đèn được chọn để chiếu sáng đường đô thị cần có độ kín cao (ít nhất là IP 66), để duy trì hiệu quả chiếu sáng.
Độ chịu va đập phải thỏa mãn ít nhất với mức độ IK 08, trong dòng tiêu chuẩn IEC 62.262.

 

Bố trí lắp đặt

Hiệu quả và các chức năng của việc lắp đặt chiếu sáng là quan trọng nhất. Kế đến là tính mỹ quan và yếu tố bền vững, ít bảo trì, ví dụ như đèn FURYO ví dụ. Bảo trì dễ dàng nhằm giảm chi phí bảo trì.
Chiều cao lắp các đèn là tương đối quan trọng nhưng hiếm khi vượt quá 12m.
Tuỳ theo loại đường mà kiểu lắp đặt có thể chọn kiểu lắp đơn hoặc lắp đôi.
Việp lắp đặt chiếu sáng phải đạt hiệu quả về năng lượng, với giá trị SLEEC-L () phải đạt tối đa 0.8W / m² / cd / m².
Tính chính xác về đặc tính phản chiếu của ánh sáng xuống mặt đường là quan trọng hàng đầu để đáp ứng các tiêu chí hiệu quả trên. Những đặc điểm này có thể được đo bằng thiết bị đo độc quyền của Schréder là Memphi

Các bản vẽ sau đây cho thấy một điển hình cài đặt cho một con đường đô thị.

 

Ví dụ về cách lắp đặt chiếu sáng cho đường giao thông đô thị

Đèn MAYA Maxi 400W sodium, cố định trên trụ Lutecia cao 12m dọc theo một con đường 4 làn xe, cung cấp kết quả chiếu sáng phù hợp với các yêu cầu của cấp đường M1 (2CD / m²).

The Maya lights many of the main roads in Porto

Đèn FURYO 3/ 140W CosmoWhite, lắpcố định trên cột trụ cao 10m dọc 2 bên lề đường, với 2 làn xe lưu thông, cung cấp ánh sáng trắng và cho hiệu quả chiếu sáng phù hợp với các yêu cầu của cấp đường M2 (1.5cd / m²).

The Furyo lights a main artery in Berlin

Sử dụng đèn LED trong trang trí nội thất Thiết kế nội thất luôn đòi hỏi sự tìm tòi sáng tạo của nhà thiết kế, từ vật liệu nội thất, kiểu dáng hình khối cho đến màu sắc. Và »

Đèn LED tiết kiệm 80% điện năng, tuổi thọ gấp 5 lần đèn dây tóc  Từng có thời kỳ đèn huỳnh quang được xem là giải pháp chiếu sáng hiệu quả thay thế cho đèn dây tóc. Nhưng khoa học công nghệ phát triển đã »

Đèn cao áp Sodium (HPS) vs Đèn LED cái nào tốt hơn?? Có bao giờ bạn tự hỏi Đèn cao áp Sodium (HPS) vs Đèn LED cái nào tốt hơn chưa? Đèn cao áp Sodium, hay còn gọi tiếng việt là đèn cao »

QUẢNG TRỊ: Trang bị đèn led công nghệ mới cho tàu đánh bắt xa bờ Ngày 15/3, UBND tỉnh Quảng Trị có quyết định phê duyệt dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED »

Xu hướng sử dụng đèn LED tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng Đèn LED ngày càng được sử dụng nhiều trong chiếu sáng công cộng trên địa bàn các tỉnh vì những ưu thế như: Tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ kéo »

​Dùng đèn led trong chiếu sáng đô thị để tiết kiệm năng lượng Xu hướng chung của thế giới là sử dụng đèn led để thay thế cho các loại đèn cao áp trong chiếu sáng công cộng. Vì vậy việc ứng dụng »